ลองใช้ เลนส์มือหมุนน้องใหม่ voking 35 mm f 1.7

ลองใช้ เลนส์มือหมุนน้องใหม่ voking 35 mm f 1.7

เราสองคนได้มีโอกาสลองเลนส์ใหม่ เป็นมือหมุนยี่ห้อใหม่ยังไม่คุ้นหู จากจีน จิ๋วแต่แจ๋ว เลนส์ Voking 35mm f 1.7 ถือว่าเป็นมือหมุนน้องใหม่ที่เรามองว่าเลนส์ค่อนข้างเล็ก น้ำหนักเบา (สาวๆ ถือสบายเลยจ้า) และพอได้มาลองใช้ก็รู้สึกว่าหมุนปรับโฟกัสง่าย โดยเฉพาะคนที่ชอบ หน้าชัดหลังเบลอ ฟุ้งๆ แบบละลายหลังหนักมาก (ตัวแบบยังมีความคมชัดอยู่) ดังนั้น เราสองคนจึงโหวตว่าเลนส์นี้ เหมาะสำหรับการถ่าย Portrait หรือพกไปเที่ยวแบบชิวๆ ในราคาที่งบจำกัดก็ตอบโจทย์ได้
ราคา 3490 บาท
ร้านที่มีขายอยู่: 
https://www.facebook.com/Powerbuythailand/
https://www.facebook.com/AllAboutGadget.Thailand/
https://www.facebook.com/LadyandTheLensDotCom

มาดูหน้าตาของเลนส์ก่อน จะมีวงแหวนไว้หมุนสองส่วน
1. หมุนปรับ F หน้าชัดหลังเบลอ หรือจะคมหมด โดยค่า F ตั้งแต่ 1.7-22 (ใครอยากได้หน้าชัดหลังเบลอหนักมากก็จัดไป 1.7 )
2. หมุนปรับระยะโฟกัส บอกไว้เลยว่าแบบห่างกับเราประมาณกี่ ฟุตหรือเมตร (มีสองหน่วยให้เลือก) แต่จริงๆ เวลาใช้ ก็ดูความชัดหลังกล้องเอา เป็นคนตกการเทียบระยะนิดนึง ก็ดูภาพจากหลังกล้องได้ ว่าโฟกัสที่ไหนอยู่ไม่ยากมาก

ขนาดประมาณไหน ขอเอาหยิบเทียบกับมือนิดนึง ขนาดกำลังหล่อ ส่วนตัวเราจะชอบการที่มีตัวเลขข้อมูลเยอะๆ มันดูวินเทจดี ฮ่าๆ

มาลองดูรูปแนว Portrait กันก่อน ที่เราโหวตให้เลนส์นี้เหมาะกับการถ่ายภาพแนวบุคคลมากสุดเพราะ ที่ f 1.7 สว่าง ละลายหลังค่อนข้างหนักมาก และแบบยังคมชัดอยู่ สังเกตได้ว่ากิ่งไม้หน้านางแบบ (เป็นกิ่งเดียวกับต้นที่นางแบบจับอยู่) หลุดโฟกัสไปเลย ที่ f=1.7

อย่างภาพนี้ละลายไฟด้านหลังเป็นกระสุนโบเก้กันไปเลย

หา foreground มาเป็นฉากหน้า ก็สามารถละลายฉากหน้าได้ละมุนดีเมื่อปรับ f = 1.7

ในเรื่องของการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่พบว่าเกิด distortion ของภาพประมาณนึง ในบริเวณขอบภาพ (สังเกตว่า shelf ตรงขอบภาพจะบวมๆ นิดนึง) จึงไม่ค่อยเหมาะกับการถ่าย interior

ลักษณะโบเก้ที่ได้มาจะไม่กลม แต่เป็นลักษณะคล้ายลูกรักบี้  ออกแนวรีมากกว่า

โบเก้ลูกรักบี้ก็แอบดูมีความวน อยู่หน่อยๆ

และเราก็พกไปญี่ปุ่นด้วยกัน เราไม่ค่อยอยากพกเลนส์ไปหลายตัว และหนักมาก (แค่น้ำหนักตัวเองก็แบกไปด้วยยากแล้ว) แต่ด้วยความที่ Voking เล็ก เบา เลยทำให้พกไปได้แบบไม่รู้สึกว่ามีเลนส์เพิ่มในกระเป๋าสักเท่าไร

สำหรับระยะยืนห่างจากแบบ ด้วยความที่เป็นระยะ 35 mm (เทียบเท่า 50mm ฟูลเฟรม) คนถ่ายกับแบบจะยืนไม่ห่างกันมาก ถ่ายครึ่งตัวก็ไม่เกินสองเมตร เป็นข้อดีของระยะนี้ในสถานที่ท่องเที่ยวที่คนเยอะ เพราะ การถ่ายรูปในจุดแลนด์มาร์ก หากยืนห่างจากแบบ คนอื่นจะไม่รู้ว่าถ่ายรูปกันอยู่ ต้องเกิดเหตุการณ์เดินเข้ามาในเฟรมมาได้ง่ายมากแน่นอน

ในส่วนของการละลายหลัง สามารถทำได้ดี นักท่องเที่ยวในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีค่อนข้างเยอะ ละลายได้ ไม่เข้ามากวนตาในภาพ

ที่ผ่านมาเราดูภาพในลักษณะหน้าชัดหลังเบลอมาเยอะแล้ว อยากลองมาดูแบบคมชัดทั้งภาพกันบ้าง ( F=8 ) พบว่าก็สามารถถ่ายแบบคมชัดได้ดี แต่ก็มีเบลอฟุ้งๆ ตรงใบไม้ฉากหน้าเล็กน้อย

ในเรื่องการถ่ายแลนด์ ด้วยความที่เป็นเลนส์ fix ระยะ 35 ก็จะค่อนข้างยากด้วยระยะ

หากใครชอบถ่ายดอกไม้ฟุ้งๆ ลักษณะภาพที่ได้จะเป็นละลายเป็นหลัก

ละลายหนักมาก ที่ F=1.7 มุมท็อป ดอกอื่นนี่แทบจะหายไปเลย

เราว่าสายถ่ายดอกไม้ใบหญ้านี่ หมุนถ่ายกันเพลินๆได้ทั้งวัน

ถ่ายหลังดอกไม้ย้อนแสงให้เห็นรายละเอียด ก็คมชัด สีสันดีถูกใจ

การถ่ายย้อนแสงก็ทำได้ดีเหมือนกัน ยังให้รายละเอียดภาพได้ดี คมชัดอยู่

สรุป Voking 35mm 1.7 ตัวนี้เราเปรียบเสมือนรถคันที่สองของบ้าน ใครที่เริ่มถ่ายภาพมาแล้วด้วยเลนส์คิทติดกล้อง แล้วอยากจะงอกเลนส์ตัวที่สอง น้ำหนักเบา ราคาไม่แรง หน้าตาวินเทจหล่อเหลา และได้ภาพที่คุณภาพดีโดยเฉพาะในการถ่าย Portrait หน้าชัดหลังเบลอ ก็ลองเผื่อตัวนี้ไว้พิจารณาดูนะ (แต่ไม่แนะนำให้ใช้ไปถ่ายภาพพวก interior จริงจัง เพราะเกิด distortion ตรงขอบภาพนะ)

** ภาพมีการแต่งสีในโปรแกรม lightroom น้า ไม่ใช่สีหลังกล้องเลย