ไอเดียถ่ายรูปแฟนในสวนดอกไม้ ที่ รักดอก ลาลากูน

ไอเดียถ่ายรูปแฟนในสวนดอกไม้ ที่ รักดอก ลาลากูน

รักดอก ลาลากูน

ไอเดียถ่ายรูปแฟนในสวนดอกไม้ รักดอก ลาลากูน บึงไมตรีจิต รูปปังต้องมี พร็อพเก๋ต้องมา งานนี้จุดไฟเผากระท่อม ควันสี ตะเกียง กระจกมาครบ พร้อมบอกเทคนิคแบบหมดเปลือก ไปฝึกถ่ายรูปด้วยกันนะคะ

นิทรรศการดอกไม้ รักดอก ลาลากูน

รักดอก ลอย

รักดอก ลาลากูน คืออะไร ทำไมเราต้องมาฝึกถ่ายภาพกันที่นี่ด้วย?! คำตอบคือ ที่นี่ เป็นนิทรรศการดอกไม้ที่จัดขึ้นตลอดทั้งปี มีทั้งดอกไม้จริง ดอกไม้ปลอมผสมกันไป โดยจัดทำแต่ละโซนจะมี Installation เป็นฉากให้ถ่ายรูปด้วยไอเดียที่หลากหลาย และสร้างสรรค์มากค่ะ โดย Concept ต่างๆ ของที่นี่จะมีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ วนขึ้นทั้งปี ทำให้มากี่ทีก็ไม่มีเบื่อนั่นเอง

รักดอก กุหลาบขาว

ผลงานของ รักดอก ลาลากูน เป็นผลงานการสร้างสรรค์โดย คุณโจ้ -ชยวัสส์ ปัญจภักดี Rain Forest และทีมงานรักดอกค่ะ ซึ่งถือว่าเป็นปรมาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญในการจัดดอกไม้ อันดับต้นๆ ของประเทศไทยเลยค่ะ เดิมทีในช่วงก่อนมีโรคระบาด Covid-19 ทางทีมผู้จัดมีชื่อเสียงโด่งดังมาก ในเรื่องของการจัดดอกไม้ในงานแต่งงานค่ะ ซึ่งสามารถเนรมิตห้องธรรมดา ให้เป็นสรวงสวรรค์ของหมู่ดอกไม้ได้ในชั่วพริบตาค่ะ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบผลงานของทีมผู้จัด สามารถกดเข้าไปติดตามผลงาน และอัพเดทธีม อีเว้นของงานได้ที่ : FB เพจรักดอก และ FB เพจ Joe Rainforest

 

ไอเดียถ่ายรูปแฟนในสวนดอกไม้ ที่ รักดอก ลาลากูน

หนู คิม เลซี่ คู้ป

สำหรับใครที่ไปสวนดอกไม้บ่อยๆ แต่อยากลองหาไอเดียใหม่ๆ ให้มีความโดดเด่น เล่นพร็อพสนุก และไม่อยากได้ภาพเดิมๆ หรือภาพที่ซ้ำใคร จัดไปเลยค่ะ!! ครั้งนี้เราสองคนจะสอนถ่ายภาพด้วยพร็อพแน่นๆ หลากหลายแบบ ทั้ง กระจก ควันสี ตะเกียง สเปร์ยหมอก พร้อมบอกเทคนิคการถ่าย การโพส ให้ได้ภาพกันแบบหมดเปลือก!

สำหรับใครที่อยากดูไอเดียคอนเท้นท์นี้แบบวิดิโอ ก็สามารถกดเข้าไปได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ : https://www.youtube.com/watch?v=KJyVCyaaAHI

โซนี่ ทริโอจี เลนส์

ซึ่งอุปกรณ์ที่เราสองคนใช้ในการถ่ายภาพ วันนี้ คือ Sony A7C ประกบกับ Sony TrioG Lens เลนส์ใหม่ 3 ตัว (FE 24 mm F2.8G, FE 40 mm F2.5G และ FE 50 mm F2.5G) เป็นเซ็ตเลนส์ที่น้ำหนักเบา ราคาก็เบา แต่ภาพได้ออกมาคม โฟกัสไว และถ่ายพอร์ทเทรตได้สวยค่ะ  ใครที่ต้องพกของมาเยอะ พร็อพแน่น แต่อยากได้ภาพที่สวย เบาๆ ก็ต้องเซ็ตนี้ค่ะ

:: Spring in the Air ::

ใบไม้ผลิ

สำหรับภาพนี้ เราถ่ายกันในโซนห้องกระจก ซึ่งจะมีดอกไม้สีชมพูวางตกแต่งเต็มพื้นที่ หนูกับพี่คิมเลยคิดภาพไว้ในใจว่า อยากถ่ายรูปโซนนี้ให้เหมือนฤดูใบไม้ผลิ (Spring) ที่มีกลีบดอกไม้ปลิดปลิวตามแรงลมค่ะ เราสองคนเลยไปหาซื้อดอกกุหลาบสีชมพู ซึ่งเป็นสีที่ใกล้เคียงกันกับ installation ของงานรักดอก และนำกลีบดอกกุหลาบมาโปรยนั่นเองค่ะ ภาพนี้จึงได้ชื่อ “Spring in the air” ที่แทนด้วยกลีบดอกไม้ที่ล่องลอยอยู่บนอากาศค่ะ

กลีบดอกกุหลาบ

สำหรับการโยนกลีบดอกไม้ เราจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ทำให้ภาพที่ได้มีมิติต่างกัน
1.หนูเป็นคนโยนเอง : กลีบดอกจะอยู่ในระยะเดียวกับหนู
2.โยนด้านหน้ากล้อง : กลีบดอกจะฟุ้งๆ ละมุน และชวนฝันมากขึ้น

กล้อง โซนี่ A7C

เทคนิคในการถ่าย พี่คิมใช้เลนส์ FE 40 mm F2.5G และใช้ Continuous Shooting Mode ซึ่งเป็นการถ่ายรัว เพื่อจับ Actions ของดอกไม้ที่ลอยกลางอากาศ แล้วมาเลือกภาพที่ดอกไม้กระจายตัวสวย และไม่บังหน้าแบบมากเกินไปค่ะ

การตั้งค่า ISO 400 , F2.5, SS 1/400 : การตั้งค่าของการถ่ายแบบนี้ เรื่องที่สำคัญที่สุด เรามองว่าเป็น Speed Shutter ค่ะ ถ้าอธิบายง่ายๆ คือ ต้องให้กล้องจับภาพได้ไว เพื่อให้ถ่ายตอนดอกไม้ลอยได้หยุดนิ่งเป็นกลีบๆ ไม่เป็นเส้นค่ะ

ใบไม้ผลิ

สำหรับภาพนี้ จะเป็นเทคนิคเดียวกัน นูจะนั่งอยู่ใกล้ดอกไม้ installation ของงาน พี่คิมจะลองหาดอกไม้ในฉากเป็นฉากหน้าให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยให้ผู้ช่วยโยนกลีบดอกไม้ค่ะ โดยในภาพนี้ จะมีการโยน 1 ระยะ คือ โยนดอกไม้ในระยะใกล้กับหนูเลยนั่นเอง

เบื้องหลัง

หลังจากที่เราถ่ายในส่วนของการโปรยดอกไม้เรียบร้อยแล้ว ก็อย่าลืมมองหาฉากหน้าสวยๆ ถ่ายเล่นกับ Installation งานรักดอก ลาลากูน กันด้วยนะคะ ซึ่งเทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่เราใช้กันตลอดในการถ่ายภาพสวนดอกไม้แทบทุกสวนเลย

ดอกไม้ชมพู ห้องกระจก

เห็นภาพเบื้องหลังไปเมื่อสักครู่ ก้มๆ ย่อๆ ถ่ายอาจจะมองไม่ออกว่าถ่ายอะไร ภาพที่ได้คือแบบนี้เลยค่ะ จะได้มุมเลียดพื้น และมีฉากหน้าเป็นดอกไม้นั่นเองค่ะ ซีนนี้เราแนะนำให้เปิดค่ารูรับแสงกว้าง (F เลขน้อย) ก็จะได้ละมุนมากขึ้นค่ะ

:: Mysterious Forest ::

จริงๆ แล้ว เราเคยมางานนิทรรศการรักดอก ลาลากูนอยู่หลายรอบค่ะ เราสังเกตเห็นสถานที่ว่า มีโซนป่าที่ร่มรื่นโล่งๆ อยู่เยอะมาก ซึ่งหลายๆ คนเดินผ่านไม่ได้สนใจที่จะมาถ่ายรูปในมุมป่าแบบนี้สักเท่าไหร่ ทำให้เราอยากหาไอเดียหาเล่นในมุมที่ไร้ผู้คนแบบนี้กันค่ะ และก็ยังอยากให้ป่าดูลึกลับ มีสีสันเพิ่มขึ้น ซึ่งเราเลยนึกถึง Smoke Bomb หรือ ควันสีมาเล่นกลางป่านั่นเองค่ะ

หนูได้ลองหาซื้อควันสีหลายๆ เจ้า ก็จะมีให้เลือกหลายแบบนะ ทั้งกระบอกเล็กบ้างใหญ่บ้าง แถมเรื่องเฉดสีนี่ยิ่งมีเพียบเลย แต่เท่าที่หนูสังเกต ตัวกระบอกสีที่ถามมาในไทย มักจะมีลวดลาย Packaging ที่สีสันบาดตามาก หนูเลยหากระดาษสีน้ำตาลมาตัดให้พอดีกับกระบอก เพื่อบังลวดลายของกระบอกให้ดูคุมโทนในการถือถ่ายภาพเป็นอย่างแรกเลยค่ะ

ส่วนในการถ่ายกับควันสี พี่คิมคิดว่าถ้าเลือก Background เป็นฉากสีเข้มๆ และลมไม่แรง ตัวควันสีจะค่อนข้างเด่น และลอยอยู่ได้นานค่ะ เลยทำให้ง่ายต่อการโพสท่า ระหว่างการโพส สีของควันอาจจะเลอะชุดได้น้า ต้องระวังกันนิดนึง

การเล่นควันสี

เทคนิคในการถ่าย มุมนี้พี่คิมใช้เลนส์ FE 24 mm F2.8G เนื่องจากควันสีกำหนดทิศทางได้ค่อนข้างยาก ท่าโพสของแบบก็ต้องเน้นจับจังหวะ และแต่ละกระบอกจะมีเวลาสั้นมากไม่ถึงนาที ทำให้เราอยากถ่ายกว้างๆ ไว้ก่อนแล้วค่อยนำภาพมาคร็อป จัดองประกอบอีกครั้งค่ะ การตั้งค่า ISO 400 , F4, SS 1/1000

ควันสีในป่า

การเล่นควันสี จะมีเรื่องของกลิ่น ประกายไฟเล็กน้อยนะคะ ทำให้เราต้องเลือกสถานที่ที่ไม่ได้มีผู้คน และสามารถระบายในส่วนของควันสีออกไปได้จะดีที่สุดค่ะ

:: Light in the Darkness ::

อาบน้ำกลางป่า

รักดอก ลาลากูน จะมีหลายๆ มุมที่เหมือนอยู่ในนิยาย แฟนตาซีค่ะ เราเลยหาพร็อพเพื่อให้ภาพดูลึกลับ น่าค้นหามากขึ้น โดยใช้ตะเกียง และ Haze Spray สเปร์ยสร้างหมอก เพื่อสร้างบรรยากาศเพิ่มเติมค่ะ

แสงสว่างในความมืด

ในการโพสท่า หนูจะใช้ตะเกียงเอามาไว้ใกล้ๆ หน้า เพื่อให้แสงช่วยเปิดหน้าได้มากขึ้นค่ะ แสงที่กระทบกับใบหน้าก็จะทำให้ตัวแบบเด่นขึ้นมาค่ะ ส่วนอีกมือ หนูเอา Haze Spray พ่นแอบไว้จากถัง ยิงขึ้นมาที่ตะเกียงค่ะ เมื่อควันกระทบแสง ก็จะทำให้ควันเด่นขึ้นมา เป็นบรรยากาศที่ลึกลับมากขึ้นค่ะ

เบื้องหลัง

การตั้งค่า ISO 100 , F2.5, SS 1/100 และเลนส์ FE 40 mm F2.5G
ปกติพี่คิมจะตั้งค่ากล้องเป็นโหมด A ในการถ่ายค่ะ ซึ่งเป็นการปล่อยสปีดให้ทำงานอัตโนมัติ เราคุมแค่ค่า F กับ ISO เท่านั้น โดยภาพนี้จะมีเทคนิค เรื่องการตั้งค่านิดหน่อย เพราะในช่วงเวลาที่เราถ่ายภาพนี้ คือ ช่วงสี่โมงเย็น เป็นช่วงเวลาที่ไม่ได้มืดจริงๆ ค่ะ แต่อยากให้ดูมืด พี่คิมเลยตั้งค่าชดเชยแสงเป็น -2 เพื่อให้ดูมืดนั่นเองค่ะ

มุมอื่นๆ

สุดท้ายก็ลองขยับหามุมอื่นๆ เล่นกันต่อนะคะ เผื่อจะเจอมุมสวยๆ เพิ่มเติมอีกค่ะ

:: Mirror Mirror ::

กระจกวิเศษ

สำหรับงานนิทรรศการรักดอกในมุมมองของเราสองคน เรามองว่าที่นี่มีความแฟนตาซีมากๆ เลยค่ะ ทำให้ตอนเราตีโจทย์ เราเลยนึกถึงนิทานแฟนตาซี นิยาย หลายๆ เรื่อง จนกระทั่งปิ้งไอเดียเรื่องของ Snow White ค่ะ

“Mirror Mirror on the wall, who’s the fairest of them all” เรานำกระจกสะท้อนมาเป็นพร็อพในการถ่ายรูปในซีนนี้ค่ะ ซึ่งเราคิดว่า สิ่งที่สวยที่สุด งามที่สุด ที่กระจกจะสะท้อนภาพออกมา คือ ความงามของดอกไม้ ไม่ใช่ใบหน้าของหญิงสาว ทำให้หนูถือกระจกบังใบหน้า แล้วสะท้อนดอกโคเคียจำลองในกระจกแทนค่ะ

กล้อง A7C

เทคนิคในการถ่าย พี่คิมใช้เลนส์ FE 50 mm F2.5G ในการถ่ายซีนนี้ค่ะ โดย
1.ฉากหลังของแบบ ต้องสะอาด
2.ฉากหน้าต้องสวย
3. ต้องยกกระจกบังหน้าแล้วสะท้อนดอกไม้โดยไม่ต้องตัดต่อ การยกกระจกแนะนำให้คว้ำกระจกลงไปหาดอกไม้เล็กน้อยก็จะสะท้อนดอกไม้แล้วค่ะ

โลเคชั่นที่เราถ่ายจะเป็นโทนสีร้อนค่ะ และอยู่บริเวณริมน้ำของงาน ทำให้เราเลือกถ่ายในช่วงเย็นเป็นซีนสุดท้ายค่ะ เพื่อลุ้นว่า จะมีฟ้าระเบิดสีหวานๆ สะท้อนในผืนน้ำด้านหลังหรือไม่นั่นเองค่ะ ผืนน้ำจะได้ดูมีสีสันบ้างให้เข้ากับดอกโคเคียจำลองสวยๆ ของงานน้า

ทริปถ่ายรูปสวนดอกไม้ของเรา ก็จบเพียงเท่านี้ หวังว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะมีแรงบันดาลใจดีๆ ในการถ่ายภาพกับคนรักนะคะ

lazy coup

สำหรับเพื่อน ที่อยากดูคอนเท้นท์ดอกไม้เพิ่มเติม ในเว็บของเรา คลิกเลย !!

1.คาเฟ่ดอกไม้ 10 ที่ ในกรุงเทพ สวยละมุน จนร้องว้าว

2.สวนดอกไม้ 20 สวนในไทย ที่ผมพาแฟนไปเที่ยว

3.ดอกเก็กฮวย บ้านอมลอง เชียงใหม่ 1 ปี มี 1 ครั้ง